เมนูหลัก

หน้าแรก
ประวัติโรงเรียน
วิสัยทัศน์
บุคลากร
ข้อมูลสารสนเทศ
คณะกรรมการสถานศึกษา
admin
e-office สพป.ปข.2
ระบบจัดซื้อจัดจ้าง e-GP
Myoffice
OBEC-GATEWAY
Data Management Center56
สิ่งขาดแคลนของโรงเรียน

ค้นหา


ผลงานกิจกรรม

การทำข้าวเกรียบสมุนไพร
การทำปุ๋ยชีวภาพ
การเพาะเห็ดในตะกร้า
การเลี้ยงกบบ่อปูนซีเมนต์
การเลี้ยงกบคอนโด
การปลูกพืชไร้ดิน

ผลงานนักเรียน
ปีการศึกษา 2552
ปีการศึกษา 2553
ปีการศึกษา 2554
ปีการศึกษา 2555
ปีการศึกษา 2556
คลังความรู้
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
ภาษาไทย
สังคมศึกษาฯ
ภาษาอังกฤษ
สุขศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพ
วิชาการ.คอม
หน่วยงานการศึกษา
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติผู้เยี่ยมชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter
คน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2554
คุณธรรมนำความรู้ มุ่งสู่อาเซียนศึกษา แสวงหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
การเพาะเห็ดในตะกร้า




การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

 วัสดุอุปกรณ์

1. หัวเชื้อเห็ดฟางควรเป็นหัวเชื้อที่ไม่แก่ ไม่อ่อน   เกินไปและปราศจากเชื้อราอื่น

2. ตะกร้าเพาะเห็ดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ     18 นิ้ว สูง 11 นิ้วมีช่องขนาด 1 ตารางนิ้ว ด้านล่าง     มีช่องระบายน้ำ

3. วัสดุเพาะ เช่น ก้อนเชื้อเห็ดเก่า ฟางข้าว ต้นกล้วย  ชานอ้อย ผักตบชวา เตยหอมแห้ง เปลือกมันสำปะหลัง  ต้นธูปฤษี (ต้นปรือ)

4. อาหารเสริม เช่น ผักตบชวาสด มูลวัว ไส้นุ่น   รำละเอียด  (ใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง)

5. อาหารกระตุ้นหัวเชื้อ ได้แก่ แป้งสาลีหรือแป้ง    ข้าวเหนียว

6. พลาสติกคลุม (พลาสติกสำหรับใช้ในการคลุม  เห็ดฟางโดยเฉพาะ)

7. สุ่มไก่หรือวัสดุอื่นๆที่ทำโครง

8. น้ำที่ใสสะอาด เช่น น้ำบ่อ น้ำคลอง ถ้าเป็น   น้ำประปาควรมีการพักน้ำไว้ก่อน 



การเตรียมวัสดุเพาะ

1. วัสดุเพาะที่ใช้ ฟางแห้ง เตยหอมแห้งและปรือแห้ง (เตยหอมหรือปรือ ต้องหั่นประมาณ1ครีบ) ต้อง     แช่น้ำก่อน 1 คืน  (12ชั่วโมง)  แช่ฟาง  1   คืน

2. หัวเชื้อเห็ดต้องผสมแป้งสาลีหรือแป้งข้าวเหนียว    คลุกเคล้าไว้ก่อนครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ความชื้นเหมาะสม    หัวเชื้อเห็ดฟาง 1 ถุงปอนด์ใช้แป้งสาลีหรือแป้งข้าว    เหนียว  1  ช้อนโต๊ะพูน  แล้วแบ่งหัวเชื้อออกเป็น     6 ส่วนเท่าๆ กัน (หัวเชื้อ 1 ถุงปอนด์ เพาะเห็ดได้     2   ตะกร้า

3. อาหารเสริมที่ใช้ ถ้าเป็นผักตบชวาสดต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กประมาณครึ่งนิ้ว การเพาะเห็ดฟาง 1 ตะกร้าใช้ผักตบชวาสด 3 ลิตร ใส่ชั้นละ 1 ลิตร 

                 

 การเตรียมพื้นที่

        ควรเป็นพื้นราบ สม่ำเสมอและน้ำไม่ท่วมถึง ป้องกันลมและแสงแดดได้ถ้าเป็นพื้นที่ใต้ร่มเงาจะต้องมีการพลางแสงเพิ่มบ้างในช่วงที่แสงแดดมาก ถ้าเป็นพื้นที่ กลางแจ้งควรพลางแสงให้มากกว่าใต้ร่มไม้และควรเป็นพื้นที่ ที่ป้องกันการรบกวนจากสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ



 วิธีการเพาะ

1. นำวัสดุเพาะได้แก่ ก้อนเชื้อเห็ดถุงหรือวัสดุอื่นๆมาใส่ในตะกร้าให้มีความสูงจากด้านตะกร้าประมาณ 2-3 นิ้วหรือประมาณช่องที่2ของตะกร้าจากด้านล่างแล้วอัดวัสดุเพาะให้แน่นจากนั้นโรยอาหารเสริม(ผักตบชวา)รอบๆขอบตะกร้าตรงกลางเว้นไว้ความหนาประมาณ1นิ้ว                                                                           

2. นำเชื้อเห็ดฟางที่เตรียมไว้1ส่วนเหน็บตามช่องตะกร้าให้ครบทุกช่อง

3. ชั้นที่ 2 ให้ปฏิบัติ เช่นเดียวกับ ข้อที่1- 2 (ความสูงประมาณช่องที่4จากด้านล่าง)

4. ชั้นที่3ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับ ข้อ 1 ถึง ข้อ 3 แต่ โรยอาหารเสริมให้เต็มพื้นที่ด้านบนของตะกร้า

5. โรยวัสดุเพาะด้านบนอีกครั้ง หนาประมาณ 1 นิ้ว รดน้ำให้ชุ่ม  



การดูแลรักษา
 

1. นำตะกร้าที่ได้ไปวางไว้บนพื้นโรงเรือนหรือชั้น   โครงเหล็กที่เตรียมไว้โดยให้วางตะกร้า 1  ใบ    ( 1 สุ่ม ) จากนั้นนำพลาสติกมาคลุมให้มิดชิดนำอิฐหรือไม้ทับขอบพลาสติกเพื่อป้องกันพลาสติก    เปิดออก

2. วันที่ 1-4  วันแรกในช่วงฤดูร้อน ถึงฤดูฝน และ    วันที่ 1-7 วันแรกในช่วงฤดูหนาวต้องควบคุม    อุณหภูมิในกระโจมหรือโรงเรือนให้อยู่ในช่วง    ระหว่าง 37-40  องศาเซลเซียสถ้าอุณหภูมิสูงเกิน    ให้เปิดช่องระบายลมระบายอากาศด้านบน    ของโรงเรือน 

3. ระหว่างวันที่ 5 ถึง 8 ต้องควบคุมอุณหภูมิภาย    ในโรงเรือนให้อยู่ระหว่าง 28-32 องศาเซลเซียส    ในช่วง5หรือ 7 วัน จะมีการรวมตัวของเส้นใย    เมื่อเป็นดอกเล็กๆ

4. ประมาณวันที่ 7-8ในฤดูร้อนเห็ดฟางเริ่มให้ดอกขนาด    โตสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในรุ่นแรก

5. การเก็บเกี่ยวควรทำในตอนเช้ามืดเพื่อไม่ให้    ดอกเห็ดบาน



 
ต้นทุนและผลตอบแทน

       ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยครั้งที่ 1   60 - 80  บาท ต่อตะกร้า ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย ครั้งที่ 2 เป็นต้นไป 20 – 40  บาท ต่อตะกร้า  ราคาขายผลผลิตเห็ดโดยเฉลี่ย 70 บาท ต่อกิโลกรัมดังนั้นผลกำไรเฉลี่ย 10-50 บาท ต่อ กิโลกรัม 










สงวนลิขสิทธิ์โดย © โรงเรียนบ้านทุ่งยาว All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2011-02-27 (965 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

 โรงเรียนบ้านทุ่งยาว หมู่ 3 ต.ทับใต้  อ.หัวหิน  จ.ประจวบคีรีขันธ์   สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต2, webmaster: tungyaw team : tanapronsaramee@gmail.com