เมนูหลัก

หน้าแรก
ประวัติโรงเรียน
วิสัยทัศน์
บุคลากร
ข้อมูลสารสนเทศ
คณะกรรมการสถานศึกษา
admin
e-office สพป.ปข.2
ระบบจัดซื้อจัดจ้าง e-GP
Myoffice
OBEC-GATEWAY
Data Management Center56
สิ่งขาดแคลนของโรงเรียน

ค้นหา


ผลงานกิจกรรม

การทำข้าวเกรียบสมุนไพร
การทำปุ๋ยชีวภาพ
การเพาะเห็ดในตะกร้า
การเลี้ยงกบบ่อปูนซีเมนต์
การเลี้ยงกบคอนโด
การปลูกพืชไร้ดิน

ผลงานนักเรียน
ปีการศึกษา 2552
ปีการศึกษา 2553
ปีการศึกษา 2554
ปีการศึกษา 2555
ปีการศึกษา 2556
คลังความรู้
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
ภาษาไทย
สังคมศึกษาฯ
ภาษาอังกฤษ
สุขศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพ
วิชาการ.คอม
หน่วยงานการศึกษา
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 5 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติผู้เยี่ยมชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter
คน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2554
คุณธรรมนำความรู้ มุ่งสู่อาเซียนศึกษา แสวงหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
การทำข้าวเกรียบสมุนไพร





ข้าวเกรียบสมุนไพร



ครูประนอม   เยาวภักดิ์



ส่วนผสม                  

แป้งมันสำปะหลัง                   1       กิโลกรัม                  

แป้งสาลี                           1        ขีด

เกลือป่น                           8        ช้อนชา

น้ำตาลทราย                       4        ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น                        4        ช้อนชา

กระเทียมบด                        8        ช้อนชา

ผัก-ผลไม้                         1.5      กิโลกรัม



 
การเตรียมผัก-ผลไม้ 

ฟักทอง (ใช้ 500 กรัม/แป้ง 1 กิโลกรัม) = ปอกเปลือก  นึ่ง   บด

ตำลึง (ใช้ 500 กรัม/แป้ง 1 กิโลกรัม) = เด็ดใบ ลวก บดละเอียด ผสมน้ำต้มให้เดือด

กล้วยสุก (ใช้ 300 กรัม/แป้ง 1 กิโลกรัม) =  บดให้ละเอียด

มะเขือเทศ (ใช้ 500 กรัม/แป้ง 1 กิโลกรัม) = หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ต้มเดือด

มะละกอ (ใช้ 500 กรัม/แป้ง 1 กิโลกรัม) = ปอดเปลือก ปั่นละเอียด    



ขั้นตอนการทำข้าวเกรียบสมุนไพร


1.    นำส่วนผสม แป้งมัน  แป้งสาลี  เกลือป่น  น้ำตาลทราย พริกไทยป่นกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน

2.    นำส่วนผสมของผัก – ผลไม้ ที่เตรียมไว้ ผสมในแป้งนวดให้เข้ากัน

3.    ค่อยๆ นำน้ำเปล่าต้มเดือด มาเทใส่ในชามแป้งแล้วค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดจนแป้งเนียน ประมาณ 20 – 30 นาที

4.    คลึงแป้งให้เป็นท่อนยาวๆ ห่อด้วยพลาสติกใสทนร้อน มัดท้ายให้แน่น

5.    นำไปนึ่งให้สุก ใช้ไฟแรงจัด ประมาณ  30 – 40  นาที  ลดไฟลงนึ่งต่อจนกระทั่งแป้งใส ยกลง ผึ่งให้เย็นและแห้ง หั่นเป็นแผ่นบางๆ

       นำไปตากแดดจนแห้ง ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด










สงวนลิขสิทธิ์โดย © โรงเรียนบ้านทุ่งยาว All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2011-02-27 (1497 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

 โรงเรียนบ้านทุ่งยาว หมู่ 3 ต.ทับใต้  อ.หัวหิน  จ.ประจวบคีรีขันธ์   สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต2, webmaster: tungyaw team : tanapronsaramee@gmail.com





شات | سعودي كول | سعودي انحراف | ahj | saudi col |